Tất tần tật về bụi mịn pm2.5

Trong những ngày gần đây khi mà vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày trở nên cấp bách, chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc nhiềuđến cụm từ bụi mịn pm2,5 nhưng liệu các bạn có thật sự hiểu rõ bụi min pm2,5 là gì và pm2,5 có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta chưa?

Trong bài viết hôm nay, Sống đẹp sẽ giúp bạn rõ hơn về bụi mịn pm2,5, cũng như tác hại của nó lên sức khỏe chúng ta.

  1. Bụi mịn pm 2.5 là gì?

Thuật ngữ pm 2.5 dùng để chỉ các hạt bụi nhỏ hoặc hợp chất có trong bụi bay lơ lửng trong không khí. Các hạt bụi mịn này có kích thước từ 2,5 micron (0.0025mm)  trở xuống, tức là sẽ nhỏ hơn từ khoảng ba mươi lần đến hàng nghìn lần so với tóc người.

  1. 5 có thể ảnh hưởng như thế nào sức khỏe con người?

Với kích thước cực kỳ nhỏ, pm2,5 có thể len lỏi đi sâu vào đường hô hấp và đến túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu. Khi tiếp xúc với bụi mịn trong thời gian ngắn, có thế gây ho, hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt… Nhưng về lâu dài bụi mịn có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, bụi mịn còn đặc biệt nguy hiểm với những ai có bệnh hen suyễn và bệnh tim.

  1. Bụi mịn PM2.5 được hình thành từ đâu?

Các hạt bụi mịn chủ yếu được hình thành và sinh ra từ khí thải xe cộ, các công trình xây dựng, nhà máy công nghiệp các hoạt động khác liên quan đến đốt cháy nhiên liệu như gỗ, dầu nóng hoặc than, cháy rừng, núi lửa.

Những hoạt động hằng ngày của chúng ta cũng là nguồn tạo ra pm2.5, như nấu ăn (chiên, xào và nướng), đốt nến hoặc đèn dầu, và lò sưởi….

  1. Làm sao biết khi nào nồng độ PM2.5 trong không khí đang ở mức cao?

Nồng độ bụi mịn pm2,5 trong không khí ngoài trời sẽ tăng lên khi không khí bị tù đọng (rất ít gió) khiến các hạt bụi không được cuốn đi, hoặc các hạt bụi từ những vùng ô nhiễm theo gió đến các vùng khác. Nói chung, khi mức pm.5 trong không khí ngoài trời tăng lên sẽ làm không khí bị mờ đi và tầm nhìn bị giảm.