Có một cậu bé nọ thường rất hay nổi nóng, tính xấu này mãi vẫn không thể sửa được. Một hôm, cha đưa cho cậu một túi đinh rồi nói với cậu rằng: “Từ giờ mỗi khi con nổi nóng với ai đó thì hãy ra sau nhà và đóng một cây đinh lên hàng rào gỗ ngoài kia”.

Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng hơn 30 cây đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, số đinh mà cậu bé đóng mỗi ngày càng ít đi, điều đó cũng đồng nghĩa là cậu bé đã có thể tập kiềm chế dần sự giận dữ của chính mình. Và cậu chợt nhận ra rằng việc kiềm chế cơn giận của mình dễ dàng và thoải mái hơn là phải đi đóng một cây đinh lên hàng rào như trước.

Những vết đinh

Những vết đinh

Rồi đến một ngày, trên hàng rào chẳng có thêm cây đinh nào được đóng lên nữa. Cậu đến bên cha và nghe ông bảo: “Con làm tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày mà con không hề tức giận với ai dù chỉ một lần, con hãy đến và nhổ một cây đinh ra”.

Ngày tháng trôi qua, rồi cậu bé bỗng vui mừng chạy đến khoe với cha rằng mình đã nhổ được hết số đinh đã đóng trên hàng rào. Sau đó, người cha dẫn cậu bé đến chỗ hàng rào ấy và nhẹ nhàng nói với cậu: “Cuối cùng con cũng đã sửa được tính xấu của bản thân nhưng con hãy nhìn vào những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào này đi. Những lỗ đinh ấy không thể mất đi, hàng rào cũng chẳng còn như xưa nữa rồi. Nó cũng giống như khi con buông những lời khó nghe lúc nóng giận, nó sẽ để lại vết thương trong lòng người khác, dù cho con có xin lỗi và nhận được sự tha thứ thì vết thương ấy cũng như một cái sẹo tồn tại trong lòng họ. Con hãy nhớ, đôi khi vết thương tinh thần còn đau đớn và khó chịu hơn cả vết thương thể xác nữa. Hãy học cách trân trọng những người xung quanh mình, vì những lần họ đã giúp đỡ, cổ vũ và sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm mà con mắc phải. Bởi khi con biết cho đi, biết tha thứ thì tâm hồn con sẽ thanh thản và con sẽ sống hạnh phúc hơn, con yêu à”.