Chúng ta thường than thở vu vơ rằng: “Tự dưng giờ thấy Tết chẳng còn vui như xưa”, “Tết giờ sao thấy nhạt quá!” hay “Sắp Tết rồi mà sao không thấy không khí gì cả”,..v.v..

Nhưng mấy ai nhận ra Tết vẫn cứ như thế, vẫn là mùi vị ấm áp mỗi khi Xuân về, là những khoảnh khắc tất bật dọn dẹp nhà cửa, là những bài hát Xuân sang được nhà nhà mở rộn vang và là niềm vui của biết bao đứa trẻ. Chỉ là, chúng ta đã vượt quá độ tuổi được phép vô lo vô nghĩ, được nhận lì xì hay mặc những bộ đồ mới như ngày bé rồi. Cái Tết của người trưởng thành thường nhạt hơn bởi những trách nhiệm mà chúng ta phải gánh vác và nghĩ về Tết bằng những giá trị vật chất phải làm, nó khiến chúng ta sợ và cảm thấy chán.

Tết vẫn là Tết của ngày xưa ấy, nhưng có chăng ta chẳng còn là đứa trẻ bám lấy mẹ như trước nữa, cũng không còn tranh nhau nếm thử những miếng mứt, cái kẹo hay không còn háo hức ngồi canh nồi bánh chưng cùng ông bà.

Mùi vị Tết của người trưởng thành

Mùi vị Tết của người trưởng thành

Tết vẫn là Tết của ngày xưa ấy, nhưng ngôi nhà chẳng còn cảnh sum họp, quây quần bên nhau, người thì về quê chồng, người thì chọn đi du lịch xa cùng bạn bè, người thì làm xa quê hương, còn bố mẹ thì mong mỏi con trở về.

Cái mùi vị của những ngày Tết, vẫn mặn nồng, vẫn ấm áp và đong đầy tình yêu thương như thế. Nào có do Tết nhạt đi, chỉ có tình người thay đổi; nào đâu phải thời gian tàn nhẫn, chỉ có mình đã không còn là đứa trẻ háo hức đón giao thừa cùng gia đình, chỉ có mình cứ lớn lên rồi rời xa, để những bữa cơm sum vầy không còn trọn vẹn, để những tiếng cười nguội dần đi và để mùi vị Tết cứ thế mà trở thành niềm ao ước của người trưởng thành.

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được mùi vị của Tết như thuở bé cho đến khi phải vì cuộc sống mưu sinh mà đi thật xa, chẳng kịp trở về, dù có muốn cũng chỉ có thể lặng lẽ nhìn Tết quê nhà qua màn hình điện thoại. Lúc ấy, chúng ta mới thấy, Tết đâu cần mâm cao cỗ đầy, đâu cần bánh kẹo xịn, hoa đẹp, xe sang, quần áo mới hay trang hoàng nhà cửa thật rực rỡ. Tết chỉ trọn vẹn nhất khi tất cả thành viên trong gia đình được bên nhau chờ đón khoảnh khắc giao thừa, được thấy ông bà, bố mẹ và anh chị em đều vẫn mạnh khỏe, hạnh phúc và cùng nhau đi hái lộc đầu năm, chỉ là những điều đơn giản nhưng lại cho chúng ta một lần rồi lại một lần đắm chìm trong mùi vị của Tết như chúng ta luôn nhớ về.

Với tôi, những phút giây được cùng cười, cùng nói, cùng ăn bữa cơm gia đình ngày cuối năm thì đã là một cái Tết tuyệt vời nhất rồi.

Vậy còn bạn, bạn nghĩ điều gì của ngày Tết ý nghĩa nhất với mình?