Một cậu bé muốn di chuyển một hòn đá trong vườn và được người cha ở bên cạnh động viên:

Con trai, chỉ cần con cố gắng hết sức thì nhất định con sẽ nâng được nó lên”. Nhưng hòn đá quá nặng, cuối cùng cậu không thể nhấc được nó lên. Cậu nói với cha rằng: “Hòn đá nặng quá, con đã cố hết sức rồi”. Cha cậu nói: “Con vẫn chưa dùng hết sức của mình đâu”. Cậu bé không hiểu, cha cậu cười và giải thích : “Bởi vì cha ở ngay cạnh con, nguồn sức mạnh này con chưa sử dụng mà”.

(pixabay.com)

Nhiều khi chúng ta cũng giống như cậu bé đó, phán đoán mình sẽ không thể làm được một việc nào đó, chỉ bằng cách đánh giá khả năng của mình có đủ hay không. Nhưng thực ra đâu ai quy định bạn chỉ dùng khả năng của mình để thực hiện công việc đó? Nhiều người thành công không phải vì khả năng vượt trội của họ, mà vì họ biết cách mượn sức mạnh từ người khác. Chúng ta gọi đó là “Mượn sức mạnh”.

Gia Cát Lượng thời Tam Quốc là một trong những người  mượn sức mạnh từ người khác xuất sắc nhất. Một ngày nọ, Chu Du nói với Gia Cát Lượng rằng : “Trong vòng 3 ngày, ngươi hãy tạo ra 100.000 mũi tên cho ta”. Đó cơ bản là một nhiệm vụ không thể hoàn thành nhưng Gia Cát Lượng vẫn đồng ý. Tại sao ông lại đồng ý?  Nếu không làm được thì ông có thể đi mượn. Ông nói với Tào Tháo: “Ta muốn giết ngươi, vậy nên hãy mau cho ta mượn 100.000 mũi tên”. Chắc chắn rằng trừ khi não của Tào Tháo có vấn đề thì ông mới đồng ý.

Thế nhưng, vào một buổi sáng sương mù dày đặc, Gia Cát Lượng phái mấy nghìn chiếc thuyền chở rơm, giả vờ như công kích Tào Tháo. Tào Tháo thấy Gia Cát Lượng thật sự có ý muốn giết ông, nên liền cho bắn tên về hướng Gia Cát Lượng, lệnh bắn tên ồ ạt. Kết quả từng mũi tên bắn ra đều cắm vào thuyền chở rơm. Chưa đầy một giờ Gia Cát Lượng đã được Tào Tháo tặng cho hơn 100.000 mũi tên. Đó chính là câu chuyện “Thuyền rơm mượn tiễn” nổi tiếng trong lịch sử.

Ai nói rằng việc mượn sức mạnh chỉ có thể mượn từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân. Đôi khi đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sẽ là một đối tượng để mượn sức mạnh rất hữu ích. Đột phá giới hạn của bản thân, thế giới mới ngày càng thêm rộng lớn và phát triển.

Một câu chuyện khác diễn ra ở nước Anh, đất nước này có một thư viện nổi tiếng trên thế giới, sách trong thư viện vô cùng phong phú. Có một lần thư viện cẩn chuyển địa điểm, tức là sẽ chuyển thư viện cũ đến thư viện mới. Theo tính toán thì chi phí vận chuyển lên đến mấy triệu bảng Anh, cơ bản họ không có nhiều tiền đến thế. Vậy phải làm sao? Có người đã góp ý với trưởng thư viện một ý kiến rất hay.

Thư viện đăng lên một quảng cáo: “Bắt đầu từ hôm nay, mỗi người dân trong thành phố có thể mượn 10 cuốn sách miễn phí trong thư viện Anh”. Kết quả là rất nhiều người dân trong thành phố đã đến mượn sách, chỉ vài ngày toàn bộ sách của thư viện đã được mượn sạch. Mượn sách trong thư viện xong thì sẽ phải trả như thế nào? Vâng, đương nhiên sách sẽ được trả ở thư viện mới. Như vậy thư viện đã mượn sức mạnh của mọi người để chuyển đi một cách dễ dàng.

Người Việt Nam ta có câu tục ngữ cũng mang hàm nghĩa như trên: “Một cây làm chẳng lên non. Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”. Một cá nhân nhỏ bé thì không thể làm được chuyện lớn, nhưng nếu chúng ta biết nhờ người khác hỗ trợ, mượn sức mạnh của họ để giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách hợp lý thì sẽ thành công. Tuy nhiên, nếu một cá nhân lợi dụng sức mạnh của người khác để thu lại lợi ích cho mình thì đó lại là một việc xấu. Tiếp thu ý kiến và sự giúp đỡ của người khác thật lòng, không vụ lợi, mang một tấm lòng biết ơn đối với sự hy sinh của người đã giúp đỡ mình thì mới là người tốt, sự việc nào thực thi ắt cũng thuận buồm xuôi gió.

⇒ Nghèo dựa sức mình, giàu mượn sức người